Chào mừng bạn đến với Nội Thất PLAZA, Thế giới nội thất thương hiệu

Nhận biết một số loại gỗ

Đăng bởi admin vào lúc 2019-03-22 11:37:49
Nhiều người tự hỏi tại sao gỗ tự nhiên lại quý và có giá thành cao và chủng khác nhau như thế nào. Để giúp bạn phân biệt các loại gỗ tự nhiên chúng tôi sẽ đưa ra một số hiểu biết về gỗ tự nhiên như sau:
Gỗ Cẩm Lai (Dalbergia bariaensis)
Cẩm Lai là một loại gỗ quý, gỗ có màu nâu hồng, có vân đen, cứng, thớ mịn, khá ròn, dễ gia công, mặt cắt nhẵn, dễ đánh bóng, ăn vecni. Thường được dùng để đóng đồ đạc cao cấp.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
 
Gỗ đỏ (Afzlia xylocarpa)
 
Gỗ có đỏ màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, có chỗ nổi vằn đen giống da hổ, nên có nơi còn gọi là cây Hổ bì. Gỗ cứng, rất bền, thường được dùng đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ Giáng Hương (Pterocarpus pedatus piere): Gỗ bền, có màu nâu hồng, mịn đẹp và thơm. - Gỗ bền, đẹp thường được dùng để đóng bàn ghế, giường tủ, tạc tượng khắc tranh - Gỗ khá nặng, vân đẹp, không bị mối mọt, ít cong vênh, nhiều dầu nên ít nứt nẻ. - Nhựa cây có màu đỏ, có thể dùng để nhuộm, khi ngấm nước sẽ chuyển màu xanh như luyn (nhớt)
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
 
Gỗ Mun (D.mun H.Lec)
Gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn, có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bong như sừng, hoặc màu đen sọc trắng - Là cây gỗ nhỏ - Thường được dùng để đóng bàn ghế, tạc tượng, điêu khắc tranh - Gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn - Có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bong như sừng, hoặc màu đen sọc trắng - Khi ướt thì mềm, dễ xử lý gia công, nhưng khi khô thì rất cứng - Gỗ rất bền, chắc không bị mối mọt (rác thì hay bị mọt) ít cong vênh, hay nứt chân chim
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ trắc
Thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu. Trắc đỏ, Dalbergia Balansae (trắc vàng), Dalbergia Nigrescens (trắc đen) - Thường dùng để đóng bàn ghế, giường tủ cao cấp, tạc tượng khắc tranh - Thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chưa nhưng không hăng, gỗ rất bền không bị mối mọt, cong vênh - Gỗ có màu đỏ, màu vàng, màu đen tùy loại - Khi quay giấy giáp thì rất bóng bởi trong gỗ có sẵn tinh dầu Trắc đẹp nhất là loại ở Đăk Lawk, hiện nay rất hiếm, chỉ có phổ thông loại Trắc Lào, Campuchia hay là của Nam Phi.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ Huỳnh Đàn hay còn gọi là sưa Bắc Bộ Sưa Bắc Bộ hay sưa hoặc trắc thối (do quả có mùi thối), Cẩm Lai Bắc Bộ, Huê Mộc vàng (danh Pháp khoa học: Dalbergia tonkinensis) là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Nó được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc (Hoàng (Huỳnh) đàn Việt Nam) và Bắc Bộ, Việt Nam. Để lâu ngày gỗ sẽ hình thành lớp tuyết trắng như sương. Hiện nay, nó là loài đang bị đe dọa do mất mát môi trường sống.
 
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
- Là cây gỗ lớn, là thường xanh có thể cao tới 10-15m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9-20cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng. Các cuống nhỏ không lông; số lá chét 5-9, với lá chét tận cùng thường là to nhất, hình trứng hay hơi thuôn dài, nhẵn, chất da, có lông mịn lơ thơ khi non, nhanh chóng chuyển thành không lông, gốc là chét tròn, nhọn mũi. Cụm hoa dạng chùy, mọc ở nách lá, khoảng 5-15 cm. Hoa trắng có đài hợp, thơm. Quả dạng quả đậu hình trứng thuôn dài, dài 5-6 cm, rộng khoảng 1 cm và chưa 1-2 hạt dạng bầu dục, đường kính khoảng 9mm. Cành non màu xanh có đốm bì khổng màu trắng. Hoa ra tháng 4-7. Quả chính thu hoạch tháng 11-12. Gỗ trắc thối cho mùi thơm quyễn rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục.
 
- Sử dụng: Gỗ trắc thối chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ trắc thối để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Những năm gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô săn lùng trắc thối để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc trước đây. Người ra cho là quan tài đóng bằng gỗ trắc thối có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy. Ngoài ra, cây trắc thối thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt với giá vài ngàn USD.
 
Gỗ Sưa (Dalbergia Cochinchinensis)
Là cây gỗ nhỏ, còn có tên khác là trắc thối.
- Gỗ sưa có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Thời phong kiến vua chúa thường dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất trong cùng đình vì nó vừa làm thương hiệu vừa làm dược liệu. Gỗ vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng Gỗ có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp - Có mùi thơm mát thoảng hương trầm
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ gụ
 
Có thớ thẳng, vân đẹp mịn, màu vàng trắng, để lâu chuyển màu nâu sẫm, rồi chuyển thành màu cánh dán, lâu năm đen như sừng. - Gỗ quý, bền, dễ đánh bóng, không bị mối mọt, ít cong vênh. Gỗ hay được dùng để đóng hàng mộc - Nội thất: sập gụ, vì nằm ngủ trên sập gụ sẽ khoan khoái không bị đau mình mấy như các loại gỗ khác. Ngoài ra có tủ chè, bàn ghế, giường tủ cao cấp... Gỗ gụ có mùi chua nhưng không hăng Mọc nhiều ở miền Trung, miền Nam, Lào, Campuchia.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
Gỗ sồi
 
Gỗ sồi (oak) được nhập khẩu từ Mỹ. Các sản phẩm nội thất được làm bằng gỗ sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trả trung, ấm cúng và hiện đại. Gỗ sồi gồm có 2 loại: Sồi Trắng và Sồi Đỏ.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ Sồi đỏ (Red Oak) - Tên khoa học: Quercus spp
Màu sắc, mặt gỗ, đặc tính và đặc điểm của gỗ Sồi đỏ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vùng trồng gỗ. về cơ bản gỗ Sồi đỏ tương tự như gỗ Sồi trắng. Dát gỗ từ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn. Đa số thớ gỗ thẳng, mặt gỗ thô.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
Đặc tính ứng dụng: Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt dù phải khoan trước khi đóng đinh và ốc. Gỗ có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm có xu hướng nứt và cong vênh khi phơi khô. Độ co rút lớn và dễ bị biến dạng khi khô.
 
Đặc tính vật lý: Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và độ trung bình, độ chịu lực nén cao. Dễ cong bằng hơi nước.
 
Độ bền: Không có hoặc ít có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.
 
Công dụng chính: Đồ gỗ, ván sàn, vật liệu kiến trúc nội thất, gỗ chạm và gờ trang trí nội thất, cửa, tủ bếp, ván lót, quan tài và hộp đựng nữ trang.
 
Gỗ Sồi trắng (White Oak) - Tên khoa học: Quercus spp Có màu nâu trắng, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Đa số Sồi trắng có vân gỗ thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi đỏ. Vì vậy, Sồi trắng có nhiều đốm hình hơn.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Đặc tính ứng dụng: Gỗ chịu máy tốt, độ bám dính và ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc. Vì gỗ phản ứng với sắt nên người thao tác nên dùng đinh mạ kẽm. Độ bám dính của gỗ thay đổi nhưng gỗ có thể được sơn màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm nên người thao tác phải cẩn thận để tránh nguy cơ rạn nứt gỗ. Vì độ co rút lớn nên gỗ dễ bị biến dạng khi khô.
 
Đặc tính vật lý: Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Sồi trắng miền Nam lớn nhanh hơn và các vòng tuổi gỗ rộng, có khuynh hướng cứng và nặng hơn.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Độ bền: Tâm gỗ có khả năng kháng sâu, không bị các loại mọt gỗ thông thường và bọ sừng tấn công, gỗ tuyệt đối không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này.
 
Công dụng chính: Làm cửa cao cấp, ván sàn, tủ buffer, tủ bếp, gỗ chạm trổ, gờ trang trí, ván lót, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, quan tài và hộp đựng nữ trang.
 
Gỗ Tần Bì (Ash) - Tên khoa học: Franxinus spp. Mô tả chung: Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Đặc tính ứng dụng: Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao, dễ nhuộm màu và đánh bóng. Tần bì tương đối dễ làm khô. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.
 
Đặc tính vật lý: Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.
 
Độ bền: Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.
 
Công dụng chính: Đồ gỗ, ván sàn, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí nội thất cao cấp, cửa, tủ bếp, ván lát ốp, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao, gỗ tiện...
 
Gỗ Lim
Gỗ Lim là loại gỗ cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt; có màu hơi nâu đến nâu thẫm; có khả năng chịu lực tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.
 
Gỗ Lim thường được dùng nhiều nhất trong làm nhà gỗ như dùng làm cửa, cột, kèo, xà... và các bộ phận khác trong các công trình nhà gỗ theo nối cổ. Gỗ Lim cũng được chuộm để làm những đồ gia dụng như giường, phản, bàn ghế... đặc tính quan trọng của gỗ lim là ít bị cong vênh, co ngót, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên rất được ưa chuộng trong việc làm cửa, cầu thang và làm sàn nhà.
 
Trong trang trí nội thất hiện đại thì gỗ Lim lại không được ưa chuộng cũng vì nhiều lý do.
 
Gỗ Lim quan niệm có độc tố trong quá trình tiếp xúc khi chế biến gỗ người thợ hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa, mình cũng là người thường xuyên tiếp xúc với gỗ lim cũng bị dị ứng nhưng thực tế dị ứng cũng có nhiều lý do chứ không phải hoàn toàn do gỗ.
 
Gỗ Lim theo quan niệm tâm linh thường được dùng làm đình, chùa hoặc các công trình tôn giáo nên khi có biến động các công trình trên bị phá hủy những nguyên liệu tạo nên các công trình đó đặc biệt là gỗ có thể tận dụng được trôi nổi rất nhiều trong dân gian. Nếu dùng gỗ đó làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng.
 
Phân biệt Lim Lào và Lim Nam Phi:
  Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Về hình thức:
 
Khi chưa phun màu, gỗ Lim Lào có màu sắc đỏ hơn và đạm màu hơn. Nhưng khi phun màu rồi thì sản phẩm làm bằng gỗ Lim Lào sẽ có màu sắc sáng bóng hơn sản phẩm làm bằng gỗ Lim Nam Phi.
Vân gỗ Lim Lào mau hơn, tom gỗ mịn hơn vì thông thường tuổi trưởng thành để có thể khai thác được của gỗ Lim Lào cao hơn so với Lim Nam Phi.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Về tính chất cơ lý:
 
Theo TCVN 362 - 1970: Đánh giá khối lượng, thể tích của gỗ, với cùng một thể tích Lim Lào có thể nặng hơn Lim Nam Phi 1,2 - 1,5 lần.
Theo TCVN 1072 - 1971: Đánh giá khối lượng, thể tích cửa gỗ, Gỗ lim Lào có độ ổn định cao hơn trong các điều kiện thời tiết nóng ẩm thay đổi thất thường.
Theo TCVN 363 - 1970, đánh giá cường độ nén dọc của gỗ.
Theo TCVN 364 - 1970, đánh giá cường độ kéo của gỗ
TCVN 3620 - 1970, đánh giá cường độ uốn tĩnh của gỗ.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Các thông số đưa ra đều cho thấy Gỗ Lim Lào có khả năng chịu lực cao hơn, sến chắc hơn.
Các sản phẩm làm từ gỗ Lim Lào có tuổi thọ cao hơn so với các sản phẩm làm từ gỗ Lim Nam Phi.
Tuy vậy, gỗ Lim Nam Phi cũng có những đặc điểm riêng tạo nên ưu thế, đó là khối lượng riêng nhẹ hơn nên cũng dễ hơn cho việc vận chuyển khai thác và chến biến.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ Dổi
Là loại cây cho gỗ tốt. Vì vậy nó rất dễ tiêu thụ trên thị trường. Hiện nay gỗ Dổi có khoảng 18 - 20 triệu đồng/m3. Ở nước ta, loại gỗ này đang dần trở nên khan hiếm do mức độ khai thác quá mức.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Ưu điểm của cửa gỗ
Dổi Chịu được nhiệt độ cao, chịu nước và có độ bền tốt
Vân gỗ đẹp, sắc nét, gỗ nhẹ, đặc tính ổn định
Bên trong gỗ có tinh dầu thơm nên có khả năng chống mối mọt hiệu quả
Gỗ ít bị cong vênh, biến màu qua quá trình sử dụng
Giá của gỗ Dổi rất phải chăng
 
Chò Chỉ (Mạy Kho)
Gỗ chò chỉ vàng nhạt hay hơi hồng, rất bền, chịu nước, chịu chôn vùi, dùng làm cột nhà để xây dựng và đóng đồ đạc. Dáng đẹp, có thể làm cây đường phố.
 
Gỗ Căm xe
Gỗ màu đỏ thẫm, hơi có vân sẫm nhạt xen kẽ, thớ mịn, gỗ nặng, bền, không mối mọt, chịu được mưa nắng, rất cứng.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ óc chó
 
Gỗ chịu máy tốt, độ bám keo và ốc vít tốt.
Gỗ giữ sơn và màu nhuộm rất tốt, có thể đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm nên người sản xuất phải có kỹ năng hiểu về đặc tính của gỗ để sản xuất thao tác một cách hợp lý nhất.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ có độ cứng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước.
 
Tâm gỗ có khả năng kháng sâu, là một trong những loại gỗ có độ bền cao ngay cả trong điều kiện dễ hư mục.
 
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Gỗ Pơ Mu
Gỗ Pơ Mu có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế nội thất cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu, trong nội thất gỗ Pơ Mu thường được sử dụng làm ván sàn, làm bàn ghế, làm vách ngăn trang trí, ốp trần, ốp tường, đong cửa, người dân tộc thường dùng gỗ Pơ Mu để xây dựng nhà cửa. Trong sản xuất gỗ Pơ Mu còn có lợi ích kinh tế rất cao, dùng để chiết xuất tinh dầu phục vụ cho xuất khẩu.
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
Gỗ Thông
Có ít nhất 2 loại gỗ thông:
Gỗ thông trắng: Cây to hơn 1 mét đường kính, thớ gỗ chỉ có 1 màu, một chất, rất mềm, nhẹ, xốp, hầu như không mùi.
 
[
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
 
 
Gỗ thông dầu: Cây không to, đường kính chỉ 40 cm trở xuống, thớ gỗ có 2 sọc màu vàng sẫm và vàng nhạt, cứng hơn, nặng, chắc, và sặc mùi thông. Đôi chỗ tụ nhựa gần như trong suốt, màu nâu sậm.
 
 
Nhận biết một số loại gỗ: Nội thất PLAZA 0963.360.360
 
NỘI THẤT PLAZA
SĐT: 0963.360.360
Địa chỉ: SỐ 106, NGÕ 169 TÂY SƠN, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI
 
 
 
 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: